Lý do vì sao Google lại ứng dụng Thiền?

Những tâm huyết của Mục sư Martin Luther King

Mục sư Martin rất tâm huyết với việc xây dựng cộng đồng những người sống hạnh phúc, yêu thương nhau mà ông gọi là Beloved Community (hay Tăng thân yêu quý). Cùng với mong muốn đó, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã dốc hết khả năng và tâm huyết để xây dựng cộng đồng hơn 1000 tăng thân cư sĩ khắp thế giới. Liệu rằng những nhà lãnh đạo doanh nghiệp có thể tạo ra sự thay đổi tích cực thông qua xây dựng tập thể các cá nhân với tinh thần tăng thân ngay trong doanh nghiệp của mình.
Thiền chánh niệm tại văn phòng công ty
Thiền sư Thích Nhất Hạnh cho rằng phương pháp Thiền chánh niệm nếu được áp dụng vào doanh nghiệp sẽ giúp thay đổi phong cách làm việc và phong cách sống tích cực, giúp mọi người nhận ra bản chất tương tức và phụ thuộc lẫn nhau của muôn loài. Thiền tập có thể giúp cho những nhân viên bớt khổ đau, chỉ riêng điều này thôi cũng đã rất hữu ích bởi lẽ nhân viên có hạnh phúc thì doanh nghiệp mới làm việc hiệu quả hơn. Thiền xua tan nỗi khổ và niềm đau trong thâm tâm, mang đến tuệ giác và xây dựng được chính kiến cho bản thân. Nếu có được tuệ giác của tập thể sẽ giúp tổ chức và vận hành hoạt động doanh nghiệp tốt hơn. Theo Thiền sư, đem chánh niệm vào công ty, vào các doanh nghiệp giúp nhân viên không bị quá tải bởi công việc tuy nhiên muốn làm được, trước hết lãnh đạo phải làm gương cho nhân viên.
Lãnh đạo là tiên phong, phải biết chăm sóc bản thân
Thiền sư cho rằng, những lãnh đạo cấp cao đã bắt đầu đề cập đến tầm quan trọng của phát triển bền vững tuy vậy rất ít người nhận thấy tầm quan trọng của mối liên hệ giữa phát triển bền vững với văn hóa doanh nghiệp mà các lãnh đạo ấy đang điều hành. Nếu như người lãnh đạo dành hết thời gian cho công việc họ sẽ không còn thời gian chăm lo bản thân hay gia đình. Người đó cần phải biết rằng doanh nghiệp của mình sẽ hoạt động tốt hơn nếu lãnh đạo biết cảm thông, thương yêu và thấu hiểu. Ngày nay, máy tính đã trở nên vô cùng phổ biến và tiện dụng nhờ tốc độ xử lý nhanh, nếu tốc độ càng nhanh thì lãnh đạo càng khó có thời gian cho bản thân, thời gian để nhìn lại và tìm cảm hứng cho cuộc sống.
Có thể bạn quan tâm>>>Phép lạ của sự tỉnh thức
Thực tập “vô tác”
Thực tập vô tác (aimlessness) chính là không đợi chờ kết quả, không mong cầu khi làm và không có đối tượng gì để chạy theo, thường thì chúng ta hay chạy theo những dự án và không ngừng nghỉ. Mọi người thường nghĩ rằng hạnh phúc đến từ tương lai do đó thực tập vô tác là dừng lại, không theo đuổi bất cứ cái gì khác mà chỉ kiếm tìm hạnh phúc ở thực tại. Hạnh phúc chân thực sẽ không có được nếu thân tâm không bình an. Nếu cứ mãi đuổi theo một cái gì đó thì không thể bình an. Chạy hoài, chạy mãi cả trong giấc mơ vẫn còn chạy đó là thực trạng của cuộc sống. Con người phải đi ngược lại xu hướng này, trở về với chính mình và về với người yêu thương với thiên nhiên tươi đẹp. Bấy lâu nay con người bị ảnh hưởng bởi các thiết bị điện tử, đánh mất bản thân trong Internet, trong kinh doanh tiền bạc do đó không có thời gian cho bản thân.Chúng ta cũng không có thời gian chăm sóc những người thân yêu cũng không thể được chữa trị bởi Đất mẹ và chúng ta chạy trốn khỏi chính mình, gia đình và thiên nhiên.
Đa số những nhà lãnh đaọ rất khó nói ra những áp lực đang gặp phải nhưng gần đây họ đã can đảm nói ra các sức ép mà bản thân phải gánh chịu trong công việc, tương tự như với những lo ngại mà Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã nêu. Cựu giám đốc Tài chính của tập đoàn Lehman Brothers –  Erin Callan đã từ chức vài tháng trước khi tập đoàn bị phá sản đã chia sẻ trải nghiệm khi bị công việc lôi kéo như sau: Khi quyết định từ chức, ông cảm thấy suy sụp và buồn khổ vô cùng. Ông không thể đủ sức đi tiếp cũng như không biết dựa vào đâu để khắng định bản thân nếu không có công việc. Vào ngày nghỉ, nếu không phải làm thêm việc thì ông dành thời gian để nạp lại năng lượng cho tuần làm việc tiếp theo. Nói chung với ông công việc luôn chiếm vị trí số 1 trên cả gia đình hay bạn bè, thậm chí là hôn nhân – cuộc sống hôn nhân của ông cũng chỉ kéo dài có vài năm.
Bản chất lưỡng nguyên của công nghệ
Mặc dù công nghệ có nhiều tác hại tiêu cự song nó có bản chất lưỡng nguyên, bên cạnh tiêu cực vẫn có cái tích cực hữu ích. Đó là lý do tại sao Thiền sư kêu gọi Giám đốc các tập đoàn công nghệ tập trung vào những sản phẩm phần mềm ứng dụng và thiết bị công nghệ khác giúp đem đến cuộc sống cân bằng cho mọi người. “Chúng ta phải tỉnh thức, khi nói chuyện với Google và những tập đoàn về công nghệ, tôi sẽ đề nghị họ dùng trí tuệ và thiện ý để tạo ra các phương tiện và công cụ giúp con người trị liệu cho bản thân. Chúng ta không loại trừ hay vứt bỏ công nghệ mà hoàn toàn có thể vận dụng tiến bộ công nghệ” thầy nói.
Thiền sư còn đề nghị phát triển những phần mềm giúp con người lắng dịu cơn giận dữ, ngoài ra còn đề cập đến loại đồng hồ Now Watch được chính mình thiết kế nhằm giúp mọi người trở về với hiện tại, trên đồng hồ, mỗi giờ được đánh dấu bằng chữ “Now” nghĩa là bây giờ thay vì con số thông thường. Google đã mời thầy chia sẻ về các nội dung như xây dựng mục tiêu công việc, sáng tạo và tuệ giác và thầy cũng nói thêm rằng chúng ta đều có thể đạt được những điều này thông qua thực hành chánh niệm.
Thầy Thích Nhất Hạnh được mời đến thăm Google vào năm 2011, kể từ đó sự thực tập chánh niệm được áp dụng nhanh chóng trong công ty. Số thành viên tham dự “Tìm kiếm trong tự thân” (Search Inside Yourself) – chương trình Thiền tập chính thức của Google ngày càng tăng. Nhiều phòng Thiền tập cũng được thiết kế trong tòa nhà làm việc của Google. Thiền sư nói thêm rằng: “Cũng như mọi người, nhân viên trong Google cũng muốn học cách chuyển hóa nỗi đau của bản thân. Đa số nhân viên ở đây còn trẻ và rất tài năng, họ thực sự hiểu được và thực tập những gì thầy dạy một cách nhanh chóng. Họ còn đủ phương tiện để đem sự thực tập này cho nhiều người hơn nữa. Sẽ rất hữu ích nếu họ biết mỗi chúng ta đều có mong ước làm điều tốt đẹp, mỗi người trong chúng ta ai cũng có tính thiện”. Khi nhìn vào con đường bất thiện, chúng ta có thể tìm ra con đường ngược lại nó giống như từ khổ đau, chúng ta sẽ tìm được con đường hạnh phúc. Đât là giáo lý trong đạo Bụt nhưng không cần nhất thiết là Phật tử mới có thể hiểu được.
Xã hội đang cần một sự tỉnh thức tập thể mới cứu được con người ra khỏi khủng hoảng. Do đó mỗi chúng ta phải thực tập cách để chế tác năng lượng trong mỗi bước chân và trong từng hơi thở. Nếu như có được sự tỉnh thức thì nghĩa là ta đang bước trên con đường của hạnh phúc, chuyển hóa khổ đau trong ta và khi đó mới giúp được người khác làm tương tự.
Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!
Đọc thêm>>>Thiền

Leave a Comment