Mối liên hệ giữa Thiền và kinh doanh

Muốn biết mối liên hệ giữa Thiền và kinh doanh trước tiên phải hiểu rằng việc Thiền định nơi làm việc sẽ giúp nhân viên có thêm sức mạnh tinh thần và khuyến khích họ làm việc, từ đó có được sự cân bằng và chân ái để an lạc, làm việc có trách nhiệm hơn. Cố thủ tướng Singapore cũng là một “tín đồ” của Thiền, nó giúp ông phục hồi cơ thể, giảm mệt mỏi đồng thời điều chỉnh những cảm xúc và tư duy tích cực trong cuộc sống để vượt qua khó khăn. Thiền định giúp chúng ta tìm đến với chân – thiện – mỹ.

Mối liên hệ của Thiền trong kinh doanh chính là giúp giảm căng thẳng
Sự căng thẳng luôn tồn tại trong mỗi chúng ta do đó nên dành một ít thời gian để suy ngẫm, Thiền định sẽ giúp giảm tác động của sự mệt mỏi từ đó chúng ta có thể kiểm soát được tư duy và có được trạng cân bằng cần thiết. Khi cơ thể mệt mỏi hay căng thẳng việc tập trung vào chánh niệm hay hơi thở sẽ giúp giữ tâm trí được tĩnh lặng tư đó phục hồi năng lượng đồng thời giảm cảm giác uể oải chán nản. Đây chính là tác dụng dễ nhận thấy nhất của Thiền. Tâm trạng chúng ta có đôi lúc bất ổn do vậy Thiền sẽ làm ta bình tĩnh hơn, suy nghĩ chín chắn và sáng suốt hơn để từ đó chấm dứt tình trạng não bộ bị stress, điều này đã được khoa học chứng minh. Nếu hiểu theo một cách khác thì chính Thiền định sẽ làm cho các ông chủ của doanh nghiệp bớt nóng nảy, kiểm soát cảm xúc tốt hơn qua đó giải quyết vấn đề tốt hơn, đem lại hiệu quả kinh doanh. Đây chính là một sự gắn kết giữa Thiền và kinh doanh, mối liên hệ dễ dàng nhận thấy nhất.
Có thể bạn quan tâm>>> Thời trang mới tại viti.shop

Thiền giúp tăng sự tập trung từ đó làm việc hiệu quả và hạn chế sai sót trong công việc

Những nghiên cứu và thống kê từ các kết quả chụp não bộ của những người Thiền thường xuyên cho thấy rằng Thiền đã giúp họ có những thay đổi kỳ diệu, điều khiển hành vi cũng như nâng cao khả năng và sự tập trung. Ngồi Thiền đòi hỏi phải có thời gian và rèn luyện tính kiên nhẫn, biết tập trung vào việc phải làm, việc quan trọng và phân bổ công việc một cách hợp lý. Nếu mỗi ngày chúng ta tập trung và Thiền trong vòng 20 phút sẽ giúp nâng cao hơn khả năng nhận thức từ đó tăng sự tập trung và giúp cho công việc được suôn sẻ, đem lại kết quả tốt trong kinh doanh và công việc.

Nâng cao khả năng sáng tạo từ đó tìm được ý nghĩa của công việc
Công việc kinh doanh luôn đòi hỏi kỹ năng sáng tạo và khả năng thuyết phục khách hàng, tìm ra những ý tưởng mới kích thích tiêu thụ sản phẩm. Liệu có cách nào giúp chúng ta luôn có được những sáng kiến hay và luôn dồi dào ý tưởng? Thiền chính là đáp án cho mọi thắc mắc. Những công ty lớn hàng đầu đã đưa Thiền và thực hành Thiền chánh niệm có ngay tại doanh nghiệp có thể kể đến như Goldman Sachs, Medtronic và không thể thiếu “gã khổng lồ” Google. Thiền giúp chúng ta tìm lại được bản thân cũng như nhận ra rằng cuộc đời này ý nghĩa biết nhường nào. Trong kinh doanh, không phải chỉ có việc thu lại lợi nhuận càng cao càng tốt mới là mục đích cao nhất mà quan trọng hơn Thiền giúp ta nhận ra rằng đừng chỉ nên tích lũy mà còn phải biết đào sâu. Giống như giám đốc điều hành Lafley của P&G đã nói: Nếu không thể giải quyết vấn đề thì hãy tĩnh tâm nghĩ về nó.
Giảm chi phí quản trị từ đó tăng doanh thu
Trên thực tế thì Thiền còn giúp tăng doanh thu cho công ty thông qua việc giảm được các chi phí có tác động đến lợi nhuận của doanh nghiệp. Cụ thể chính là giảm được vốn đầu tư cho nhân lực, gồm cả chi phí chăm sóc sức khỏe, chi phí về tinh thần…Ở những công ty của Nhật, 2 giờ làm việc không hiệu quả của nhân viên cũng đồng nghĩa với công việc không được hoàn thành đúng hạn và do đó ảnh hưởng đến doanh thu. Chi phí này bị mất mát sẽ làm tổn thất cho công ty khá nhiều do vậy phải làm mọi cách để giảm thiểu chi phí và Thiền giúp hạn chế những mất mát này.

Leave a Comment