Ngồi Thiền tốt cho sức khỏe như thế nào?

Ngồi Thiền là việc mà các nhà sư hay làm để tĩnh tâm suy nghĩ cũng như tìm được sự bình yên nơi tâm hồn. Tuy nhiên, quan niệm này hiện nay đã có chút thay đổi. Thiền được xem là một trong những cách giúp rèn luyện sức khỏe đồng thời duy trì thể trạng và tinh thần tốt hơn. Những lợi ích không hề nhỏ từ Thiền sẽ giúp mọi người có được sức khỏe tốt, miễn là chúng ta dành thời gian luyện tập. Để chứng minh điều đó, hãy xem Thiền mang lại cho chúng ta những gì.
Ngồi Thiền là gì?
Ngồi Thiền là phương pháp có nguồn gốc cổ xưa, được tạo ra nhằm kết nối tâm hồn với mọi sự vật xung quanh. Tất cả tạo nên một khối thống nhất cơ bản còn gọi là Thiền định – là kinh nghiệm thực tế của khối thống nhất này. Theo từ điển, định nghĩa của “Thiền định” là suy ngẫm hay chiêm nghiệm, nó còn là biểu hiện của sự suy niệm, xem xét các mặt của vấn đề. Nói cách khác, Thiền còn nghĩa là “có biện pháp thích hợp”. Trong văn hóa phương Đông của chúng ta, Thiền còn được hiểu theo nhiều cách khác nữa. Chẳng hạn, bạn có thể Thiền định hay xem xét quá trình hành động liên quan đến học tập, thi cử của người thân, bạn thay đổi nghề nghiệp và nó khiến bạn di chuyển trên mọi miền Tổ quốc. Khi xem một bộ phim hay vớ diễn có nội dung mạnh mẽ bạn sẽ Thiền định và cân nhắc đến các vấn đề đạo đức khác trong xã hội hiện nay.

Có thể bạn quan tâm>>>Tìm hiểu phần mềm quản lý nhà in viti.shop

Bí mật của việc ngồi ThiềnNgồi Thiền sẽ giúp đưa tân trí bạn hợp nhất với thân thể bạn ở trạng thái tĩnh lặng. Có thể nói cách ngồi Thiền đúng chính là việc chúng ta thở, chúng ta ngồi mà không có bất cứ suy nghĩ hay tính toán, so đo, mưu cầu cho bản thân cũng như không có sự căng thẳng. Tư thế ngồi Thiền đúng không chỉ có một song kiểu vững chãi nhất chính là để chính mình đi sâu vào Thiền định để khai mở dòng suối an lạc và thảnh thơi trong tâm hồn, thân thể. Cơ thể chúng ta có thể Thiền ở mọi tư thế chỉ cần tự mình thấy thư thái và tập trung là được.

Bí mật của Thiền chính là hợp nhất thân và tâm

Vai trò của ngồi Thiền đối với sức khỏe

Vai trò dễ nhận thấy nhất của ngồi Thiền chính là cải thiện trí nhớ và giảm các triệu chứng đau đầu. Điều quan trọng nhất là Thiền giúp chúng ta tập trung tốt hơn đồng thời an lạc trong tâm hồn, do đó đau đầu và giảm trí nhớ sẽ cải thiện theo thời gian. Chứng đau kinh niên kéo dài, những cơn đau từ 2-3 tháng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh tật, tàn phế. Những ai thường xuyên ngồi Thiền có thể giảm được tới 27% triệu chứng đau kinh niên này, giúp cải thiện sức khỏe và thể chất. Bên cạnh đó, ngồi Thiền sẽ giúp chúng ta cai nghiện thuốc lá một cách hiệu quả nhất là đối với người nghiện thuốc nặng. Chỉ cần nỗ lực và kiên trì học Thiền, sau 2 tuần bạn sẽ thay đổi được thói quen hút thuốc cũng như giảm cảm giác thèm thuốc.

Cách ngồi Thiền đúng là tay phải đặt vào tay trái, lòng bàn tay hướng lên trên, nâng nhẹ ngón cái để hai đầu ngón cái chạm vào nhau. Hai chân bắt chéo, chân trái đặt lên đùi phải và ngược lại. Thấp vai và thả lỏng cơ thể, thẳng lưng không căng cứng. Mắt có thể không mở hẳn nhưng cũng không nhắm hẳn, ngồi trên các xương háng giúp không bị cong lưng. Khuỷu tay hơi đưa ra tăng khả năng lưu thông của  không khí. Đầu hướng về trước, hơi thu cằm vào, miệng vẫn ở trạng thái tự nhiên nhưng lưỡi nên chạm vào hàm trên giúp chúng ta không bị khô miệng trong suốt quá trình Thiền.

Thiền giúp ta tĩnh tâm và mang lại nhiều lợi ích

Thiền dưỡng sinh có vai trò chữa bệnh hay không?

Tại sao chúng ta bị ốm? Đây là câu hỏi dành chung cho tất cả những ai mới tham gia Thiền. Đơn giản chỉ cần ngồi Thiền một chỗ rồi hít thở mà hết bệnh thì có vẻ vô lý. Có nhiều câu hỏi nghi vấn được đặt ra nhưng nếu chúng ta hiểu được sự kỳ diệu của cơ thể thì đáp án lại vô cùng dễ dàng.

Cơ thể chúng ta là tập hợp các tế bào, chúng tạo thành mô và mô sinh ra các bộ phận – hình thành nên cơ thể chúng ta. Tế bào cần năng lượng giúp nuôi dưỡng mình đồng thời sản sinh tế bào mới. Những tế bào này cũng cần năng lượng giúp chúng cân bằng và hỗ trợ cơ thể tiếp tục hoạt động. Tế bào nếu thiếu hụt năng lượng hay chết đi sẽ làm mất cân bằng điện tích khiến các mô bị tổn thương cuối cùng gây bệnh cho những bộ phận trên cơ thể. Do đó, chúng ta muốn khỏe mạnh không bệnh tật thì phải cân bằng năng lượng được đưa vào tế bào từ đó cân bằng nguồn năng lượng của cơ thể.

Chúng ta khi mắc bệnh sẽ dùng thuốc Đông y hay Tây y để chữa trị, mặt khác chúng ta cũng sử dụng các biện pháp như bấm huyệt, massage… Mục đích chính cũng chỉ là tái lập sự cân bằng năng lượng tế bào hay nói cách khác là quân bình năng lượng âm dương của chính mình. Khoa học đã chứng minh rằng, môi trường, địa lý, sinh vật, thực phẩm, vi-rút…là tác nhân đầu tiên gây bệnh cho cơ thể. Tác nhân thứ hai phải kể đến phản ứng sinh hóa diễn ra bên trong. Các nhà khoa học phát hiện rằng, bên trong cơ thể mỗi giây xảy ra hàng trăm ngàn phản ứng sinh hóa. Tất cả các phản ứng này đến từ xúc cảm như vui, buồn, đau khổ, tức giận, khát hoặc đói…Cũng có thể hiểu “Bệnh từ tâm mà ra” nên chúng ta phải luôn sống tích cực và lạc quan yêu đời.

Khi chúng ta ngồi Thiền, cơ thể sẽ hấp thu năng lượng tự nhiên giúp cân bằng và điều hòa năng lượng bên trong. Đây là lý do vì sao Thiền được áp dụng rộng rãi hiện nay. Thiền sẽ giúp cơ thể tái lập sự quân bình của năng lượng, đưa năng lượng đến những vùng bệnh, đẩy lùi năng lượng xấu cũng như khôi phục các tế bào bị bệnh. Nhờ vậy cơ thể được khỏe lại và bình an, mạnh khỏe.

Ngồi Thiền cân bằng năng lượng âm dương

Năng lượng được hấp thu như thế nào khi Thiền?

Năng lượng khi Thiền được hấp thu qua các luân xa trên cơ thể – đây còn được gọi là những huyệt lớn nắm giữ cửa ngõ của nguồn năng lượng bên trong chúng ta. Luân xa được chứng minh là nơi tập trung nhiều tế bào nhất trên cơ thể, cũng vì lẽ đó mà phương pháp châm kim bấm huyệt của Trung Quốc phát triển rực rỡ do nắm được nguyên lý vận hành năng lượng này. Các huyệt đạo phân bố rải rác và nơi năng lượng ra vào nhiều nhất là 7 huyệt đạo lớn (luân xa). Khi luân xa lưu thông, chúng ta sẽ tự động hấp thu năng lượng tốt cũng như tiết ra năng lượng xấu.

Xã hội càng hiện đại con người càng phải đối mặt với nhiều áp lực từ công việc, sinh hoạt đến học tập… Ô nhiễm môi trường cũng đang là vấn nạn cấp thiết là tác nhân gây ra các bệnh về thần kinh hay xương khớp. Qua thời gian, các tác nhân này ảnh hưởng và phát tán khiến hệ thống kinh mạch ách tắt. Sự hiện đại khiến chúng ta xa rời tự nhiên hơn, do đó nhận thức đúng tình trạng cơ thể sẽ giúp chúng ta biết cách phòng bệnh hiệu quả hơn là chữa bệnh. Ngồi Thiền mang ta về lại với thiên nhiên qua đó cuộc sống và tâm hồn chúng ta sẽ vui vẻ và lạc quan, hạnh phúc hơn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Xem thêm>>>Công nghệ từ viti.shop

 

 

 

Leave a Comment