Thiền đem đến cho chúng ta những gì?

Nhiều nhà nghiên cứu trên thế giới đã khám phá cũng như tìm hiểu những lợi ích mà Thiền đem đến cho sức khỏe của chúng ta. Lợi ích mang lại sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng đối tượng nhưng chung quy lại, Thiền chánh niệm mang lại sự thúc đẩy tích cực cho cơ thể của chúng ta. Thiền giúp ích cả về tinh thần lẫn thể chất..

Thiền siêu việt (transcendental meditation) có thể cải thiện trí thông minh cảm xúc và giảm bớt stress nhận thức ở các nhân viên trường học.
Thiền chánh niệm mang đến sự thúc đẩy tích cực

1. Cải thiện giấc ngủ

Đối với những người hay mệt mỏi, mất ngủ, giấc ngủ thường không sâu, có một cách có thể áp dụng mà không cần dùng đến thuốc. Theo giám đốc danh dự của Viện y học tâm thể Benson-Henry thuộc Đại học Harvard – TS Herbert Benson thì: Thiền chánh niệm chính là một trong những kỹ thuật giúp gợi lên phản ứng thư giãn”. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho những ai hay stress và mệt mỏi. Nó nhắm vào những cảm xúc, phản ứng căng thẳng của cơ thể. Đây được xem là yếu tố chính làm rối loạn giấc ngủ của bạn. Cũng theo như lời khuyên từ tiến sĩ, chúng ta nên dùng một tiêu điểm trấn tĩnh (giống như một từ hay cụm từ) rồi lặp đi lặp lại sẽ tạo ra phản ứng giống như vậy. Điều này làm giảm những suy nghĩ tiêu cực khiến chúng ta dễ chìm vào giấc ngủ hơn.

Ngồi Thiền để cải thiện giấc ngủ

Xem thêm>>>Mua bán tiện lợi tại https://viti.shop

2. Rối loạn cảm xúc

Tuy không phải là liệu pháp mang lại kết quả cao hơn song những con số cũng đã cho thấy rằng Thiền chánh niệm cũng có hiệu quả không thua kém liệu pháp hành vi nhận thức. Thậm chí, nó còn có tác dụng ngang bằng thuốc chống trầm cảm cho những người hay lo âu, trầm cảm. TS. Gaëlle Desbordes, chuyên gia thần kinh học tại Trường Y Harvard, nói rằng: Điều này nghĩa là “can thiệp dựa trên chánh niệm” cũng có thể dùng thay thế thuốc chống trầm cảm dành cho những người muốn tránh tác dụng phụ không mong muốn của thuốc hay miễn cưỡng với tác dụng phụ của thuốc.

3. Đối với những cơn đau

Những chuyên gia hàng đầu cũng có nhận xét tương tự, Thiền giúp đem lại hiệu quả khi kết hợp với những phương pháp điều trị bằng thuốc hay phương pháp đặc trị bệnh khác. Nó giống như một cách thay thế điều trị opioid (thuốc giảm đau nhóm). Không phải chịu những nguy cơ bị nghiện giống như khi dùng opioid, Thiền chánh niệm giúp ta giảm đau mà không có tác dụng phụ hoặc có nhưng rất ít. Điều này đã được chứng minh ở một số nghiên cứu. Một nghiên cứu được công bố trên tờ Journal of Neuroscience (năm 2011) nói rằng Thiền giúp giảm mức độ hoạt hóa của não có liên quan tới phản ứng đau. Nhìn chung thì những người tham gia đánh giá rằng mức độ giảm đau từ 11 – 70% còn mức độ khó chịu giảm từ 20 – 93%.

Thiền cũng có tác động lớn đối với sức khỏe và những cơn đau

4. Cảm xúc và trí tuệ

Một nghiên cứu mới đây tiến hành trên những nhân viên trường học đã chứng minh được Thiền giúp cải thiện cũng như giảm bớt những cảm nhận căng thẳng ở nơi làm việc, năng cao hơn trí tuệ. Căng thẳng, mệt mỏi và áp lực là những vấn đề hầu như người lao động nào cũng mắc phải, nó phổ biến khắp thế giới. Những nhà nghiên cứu tin và khẳng định rằng Thiền nên được giới thiệu như là một chương trình chăm sóc sức khỏe tùy chọn nơi làm việc càng sớm càng tốt.

5. Những mối quan hệ

Thiền đôi (dyadic meditation) là việc hai người cùng Thiền hành với nhau. Điều này sẽ giúp thúc đẩy cũng như cải thiện mối quan hệ giữa hai người với nhau. Họ sẽ giao tiếp và gần gũi hơn. Nhà nghiên cứu Bethany Kok đã nhận xét rằng những cuộc trò chuyện thông thường hay bị giới hạn và tập trung vào vấn đề tiếp theo sắp được nói đến thay vì lắng nghe người khác nói. Còn Thiền đôi lại dạy cho chúng ta biết chú ý cũng như lắng nghe những gì đối phương nói một cách chấp nhận, bình tĩnh và cảm thông. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Có thể bạn quan tâm>>>Sách mới phát hành được bán bởi vitishop!

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment