Thiền giúp doanh nghiệp tăng lợi nhuận

Thiền định được công nhận một cách rộng rái khoảng từ 20 năm trước. Mục đích ban đầu được biết đến của Thiền định chính là giúp con người cải thiện sức khỏe nhưng càng về sau, chúng ta nhận ra rằng Thiền còn có tác dụng mang đến sự cân bằng cho thân tâm và giúp mỗi người cảm nhận được niềm vui, hạnh phúc. Theo Phật giáo, mục tiêu của Thiền là giúp hiểu được bản chất bên trong của mỗi người chẳng hạn quan sát cách mà tâm chúng ta phản ứng lại khi tiếp nhận các âm thanh qua đó hiểu được sự vận hành của tâm.

Các tổ chức hay doanh nghiệp cần phải chú trọng vào việc nâng cao đời sống nhân viên

Sự phát triển và bùng nổ của truyền thông số về các vấn đề liên quan đến tâm thức, con người không chỉ có xu hướng tiếp nhận tâm linh mà còn chủ động thực hành những phương pháp cổ xưa vào đời sống. Những cá nhân khởi xướng phong trào thực hành Thiền định nghĩ rằng Thiền giúp ích rất nhiều đối với việc cải thiện trí nhớ, tăng miễn dịch, cân bằng cảm xúc hay thậm chí thay đổi cấu trúc não bộ. Thay vì đơn giản chỉ là một cách thư giãn giải trí thì Thiền ngày càng lan tỏa rộng khắp xã hội. Lực lượng hải quân Hoa Kỳ đã triển khai Chương trình rèn luyện tâm chính niệm (M-Fit) để đào tạo các chiến sĩ giữ được chính niệm khi làm nhiệm vụ, cải thiện khả năng chiến đấu và chịu đựng áp lực. Chương trình “Nhà lãnh đạo chính niệm” của Tập đoàn General Mills (Hoa Kỳ) được xem là một sáng kiến của ban lãnh đạo giúp nhân viên cải thiện đời sống tinh thần thông qua các giờ học Thiền. Những hãng lớn như Google, Target hay Aetna cũng triển khai những chương trình như vậy cho nhân viên công ty.

Theo như nghiên cứu của Aeta, nếu mỗi tuần nhân viên Thiền chính niệm trong 1 giờ mức độ trầm cảm sẽ giảm 1/3 tương đương với số tiền 2000USD chi phí chăm sóc sức khỏe nhân viên sẽ được tiết kiệm. Nghiên cứu khác cũng cho biết rằng công ty nào có nhân viên ít bị trầm cảm sẽ làm việc năng suất cao hơn từ đó tiết kiệm được 3000USD mỗi năm cho công ty. Tổng giám đốc của Aeta nói rằng: Lợi ích mà công ty không thể đo lường bằng tiền bạc song quan trọng hơn nhiều chính là sự hiện diện của nhân viên ở công sở một cách tích cực. Khi đó những quyết định của họ mang lại ảnh hưởng bền lâu cho tổ chức, điều này sẽ được minh chứng theo thời gian. Ariana Huffington cũng chia sẻ trên blog về việc các doanh nghiệp nên lưu tâm hơn về phát hiện này. Huffington nhấn mạnh thêm WHO đã dự báo tổng chi phí liên quan đến vấn đề trầm cảm tại những công ty ở Mỹ lên đến 300 tỷ USD, trong 30 năm trở lại đây tỷ lệ người mắc bệnh trầm cảm tăng lên chóng mặt ở nữ là 18% và nam là 25%. Trong bài báo của mình, Huffington viết: Tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp không phải là vấn đề nhạy cảm nữa, nền kinh tế khắc nghiệt do đó sẽ còn khắc nghiệt trong thời gian tới. Vì vậy giảm căng thẳng và giữ chính niệm ở công ty giúp doanh nghiệp hạnh phúc hơn, khỏe hơn qua đó tạo được lợi thế cạnh tranh trên thị trường so với các đối thủ khác.

Có thể bạn quan tâm>>>Tinh dầu Thiền thiên nhiên viti.shop

Làm sao để thực hành Thiền định trong doanh nghiệp đúng cách?

Bạn có thể Thiền bất kỳ lúc nào, trong mọi hoàn cảnh của đời sống. Nếu vừa Thiền vừa shopping, bạn chỉ cần bước vào cửa hàng và cảm thấy vui vẻ khi món hàng được giảm giá 50% nhưng phải để “tâm” của bạn quyết định. Có thể giảm giá chỉ là một “chiêu” của cửa hàng bạn phải áp dụng Thiền để hiểu được giá trị thật sự của món hàng dưới góc độ người mua và cả người bán.

Đôi khi, những chỗ náo nhiệt cũng có thể giúp bạn thực hành Thiền định. Đa số chúng ta hay bị bức xúc, khó chịu, cáu gắt vì những âm thanh hay giọng nói xung quanh. Chẳng hạn, khi ai đó chê bạn, hôm nay bạn mặc không đẹp lập tức bạn sẽ thấy khó chịu. Lên facebook, nếu có nhiều lượt thích hay bình luận khen ngợi dành cho mình, bạn thấy thoải mái vô cùng. Tâm chúng ta rất dễ bị tác động bởi các yếu tố xung quanh nhưng lý do gì mà chúng ta lúc thì thích yên tĩnh lúc lại thích ồn ào náo nhiệt?

Khi thành công hay khi thất bại trong công việc, trong cuộc sống đó cũng là lúc để thực hành quán chiếu. Hãy nhìn khoảng không trước mặt bạn rồi sau đó tưởng tượng vạch xuất phát của mình rồi cố gắng vượt qua nó để đi đến cái đích cuối cùng. Đột nhiên bạn biết được đích đến của mình rồi vui vẻ khi đạt được cái đích ấy. Bạn là người đặt ra cái vạch và chính bạn đã chinh phục nó. Thành công hay thất bại trong kinh doanh là khái niệm do chính chúng ta đặt ra. Đó là thử thách cho tâm trí và chúng ta cần phải biết nên làm gì. Chính chúng ta chứ không ai khác đặt ra mục tiêu, điểm xuất phát và đích đến cho mình.

Một cách đơn giản để Thiền

Bạn có thể áp dụng vào thực hành một vài cách đơn giản như Thiền quán về hơi thở. Đây là phương pháp giúp nuôi dưỡng tâm được an lạc, thông suốt. Thường thì trí tuệ chúng ta bị che lấp bởi khát khao và vọng tưởng, bởi những xúc cảm cá nhân. Các quyết định được đưa ra dựa nhiều vào phản xạ của cảm xúc do đó thường không nhận rõ được bản chất sự việc tường tận. Thiền sẽ giúp đưa ra quyết định đúng đắn và rõ ràng. Khi Thiền quán về hơi thở, hãy ngồi thẳng lưng, hơi thở ra sẽ giúp ta quên đi phiền não hay lo lắng, chúng được đẩy ra ngoài hoàn toàn. Thở mạnh ra bằng lỗ mũi sau đó lại hít thật sâu, quán tưởng mọi năng lượng tích cực, hạnh phúc hay an lạc được đi vào cơ thể. Giữ hơi thở ở đan điền khoảng 3 giây rồi thở ra bằng mũi. Tiếp tục hít vào và cảm nhận nguồn năng lượng tích cực, giữ hơi thở 3 giây ở đan điền rồi thở mạnh. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Xem thêm tại đây!

Leave a Comment