Thiền sức khỏe

Nhắc đến Thiền nhiều người sẽ cảm thấy xa lạ và hoài nghi vì Thiền gợi cho ta một thứ gì đó thuộc về tôn giáo, tín ngưỡng…không phải là trần tục. Thiền sức khỏe mang lại cho ta những lợi ích to lớn đối với sức khỏe mà có lẽ nếu tìm hiểu kỹ hơn, mọi người sẽ muốn Thiền hành ngay lập tức. Đơn giản nhưng gần gũi, có nhiều tác dụng đối với sức khỏe đó là những gì Thiền mang lại cho chúng ta do vậy nó rất hữu ích và không hề xa lạ chút nào.

Thiền sức khỏe đã được biết đến từ lâu

Thiền từ lâu đã được nhiều người thực hành, nó được xem như một cách để con người đến gần hơn với những nguồn năng lượng bí ẩn. Không những vậy, hiện nay Thiền còn là một phương pháp giúp xóa bỏ bớt những áp lực trong công việc và đời sống giúp chúng ta thư giãn và thoải mái hơn.

Khi Thiền chúng ta đạt được sự tĩnh lặng cũng như thư giãn hoàn toàn khiến tâm hồn trở nên yên bình và thanh thản hơn. Kết thúc buổi Thiền, chúng ta còn đọng lại cảm giác yên bình này vì Thiền đã tác động rất lớn đến thân tâm mỗi người. Nhiều người có thể thấy khó khi chưa bắt đầu ngồi Thiền tuy nhiên, không phải như vậy. Tất cả mọi người đều Thiền được. Hiện tại có nhiều phương pháp được hướng dẫn để Thiền chỉ cần chúng ta kiên trì và đều đặn bỏ thời gian tập, chúng ta sẽ có được những lợi ích to lớn từ Thiền.

Có thể bạn quan tâm>>>Viti.shop! – Website mua sắm trực tuyến tại Việt Nam

Thiền và sức khỏe

Những người khỏe mạnh tìm đến Thiền để thư giãn và giải tỏa căng thẳng trong cuộc sống. Không những vậy, Thiền còn có tác dụng đối với những bệnh trên cơ thể đặc biệt là bệnh do căng thẳng mà ra. Nhiều thống kê nghiên cứu về tác dụng của Thiền đối với bệnh tật đã và đang được thực hiện, một số bệnh có thể giảm bớt nhờ Thiền chẳng hạn:

 • Dị ứng, suyễn
 • Bệnh thấp khớp
 • Trầm cảm, bồn chồn lo lắng
 • Ung thư
 • Đau nhức kinh niên
 • Cao huyết áp
 • Bệnh tim mạch…

Thiền sức khỏe giúp con người hỗ trợ điều trị bệnh

Thiền không phải cách dùng chữa bệnh thay thế các phương pháp y học và thuốc, nó chỉ là 1 phần thêm vào để giúp quá trình chữa trị được tốt hơn. Ngồi Thiền giúp chúng ta giải tỏa những căng thẳng hay mệt mỏi, cả những thông tin hằng ngày mà chúng ta tiếp nhận. Một khi đầu óc đã trở nên trống trải và loại bỏ được những ý nghĩ không cần thiết ra ngoài, chúng ta sẽ có được cái nhìn rộng mở bao quát hơn từ đó tìm ra cách giải quyết vấn đề tốt hơn. Sự tỉnh thức trong tâm hồn giúp bạn “tự tri” hơn từ đó chú ý vào hiện tại thay vì phải lo lắng cho công việc hằng ngày.

Bây giờ, có nhiều phương pháp để Thiền chẳng hạn: Thiền siêu nghiệm (transcendental), Thiền chuyển động, Thiền minh sát, Thiền sức khỏe…Tất cả đều chung một mục đích là tìm được sự bình yên trong thâm tâm. Không có cái gì là tuyệt đối, đúng hoàn toàn hay sai hoàn toàn. Chúng ta có thể theo học lớp Thiền hay những môn khác như Yoga, khí công, taichi…nhưng quan trọng nhất là phải có sự luyện tập thực hành và trải nghiệm. Thiền có thể được thực hiện ở bất cứ đâu, vào mọi thời điểm, tùy thuộc vào điều kiện thời gian và sức khỏe của mỗi người.

Thực hành Thiền sức khỏe như thế nào?

Hãy bỏ ra một ít thời gian để bắt đầu Thiền tập, có thể là vài phút hoặc lâu hơn, ở nhà hay cơ quan và bất cứ đâu.

 • Luyện tập thở sâu

Đối với người mới hãy luyện tập thực hành theo cách này vì thở là hoạt động rất thường xuyên của mỗi người, tự nhiên và bản năng. Phải chú ý tập trung hơn vào hơi thở, hít vào thở ra để biết được mình đang hít thở. Thở sâu, chậm và nhẹ nhàng.

 • Niệm chú, tụng kinh

“Chú” là tên của các vị Thánh, Bồ tát hay những câu thần bí bạn có thể đọc thầm hay đọc thành tiếng. Chúng ta cũng có thể tự đặt ra một câu chú cho riêng bản thân mình. Chú được xem là căn bản của phương pháp Thiền  transcendental. Những ví dụ về chú chẳng hạn: đọc tên Chúa trong truyền thống của đạo Juda, tụng chữ Om trong Hindu giáo hay đạo Phật, cầu nguyện đọc tên Chúa…

Chú là tên của những vị thánh hoặc bồ tát hay những câu thần bí mà bạn có thể đọc thầm hay ra tiếng. Bạn cũng có thể tự đặt ra một câu chú của chính mình. Chú là căn bản của phương pháp thiền transcendental. Những thí dụ về chú: cầu nguyện Chúa, đọc tên Chúa trong truyền thống đạo Juda, tụng chữ Om trong truyền thống đạo Hindu hay đạo Phật.

 • Rà soát cơ thể

Trong lúc rà soát bằng tâm tưởng hãy chú ý lên từng bộ phận của cơ thể. Luyện tập nhận biết các cảm giác trên từng bộ phận cơ thể, cảm giác đau, căng cứng, thư giãn hay nóng, lạnh…Hãy tưởng tượng đang thổi hơi nóng và sự thư giãn lên những bộ phận trên cơ thể.

Thiền mang đến cho con người sự lạc quan yêu đời

 • Thiền hành

Đây là cách thư giãn khá tốt và hữu hiệu. Thiền hành có thể được tiến hành ở mọi nơi như trên núi, đường phố hay thậm chí cả khu thương xá tấp nập. Lúc Thiền, bạn nên đi chậm thôi, nhớ chú ý vào các cử động của đôi chân thay ví chú ý vào điểm đến của mình.

 • Đọc sách, nghe nhạc và suy ngẫm

Nhiều người tìm đến sự bình yên thông qua việc đọc sách đạo thầm hay phát ra tiếng, sau đó chiêm nghiệm về những điều đã được đọc. Có thể nghe nhạc đạo, âm nhạc, những lời đọc miễn sao chúng làm cho bạn nhẹ nhàng và hứng khởi hơn. Có thể viết ra cảm nhận của mình và chia sẻ nó với những người xung quanh.

 • Cầu nguyện và yêu thương

Cầu nguyện rất tốt, nó được áp dụng từ khá lâu. Đạo hay tôn giáo nào cũng đều có sẵn những lời cầu nguyện được đọc và viết ra. Ai cũng có thể tự viết lời cầu nguyện cho mình. Đối với chúng ta, cần nhất là tình thương và sự biết ơn do đó, hãy chú ý vào một đấng hay một vật thiêng liêng nào đó rồi mang tất cả tình thương và lòng biết ơn vào tâm của mình. Hãy nhắm mắt và tưởng tượng hoặc chăm chú vào biểu tượng bạn đang nghĩ đến.

Lúc mới bắt đầu Thiền sức khỏe không nên cố gắng quá sức. Nếu như đầu óc bạn đi lạc, chỉ cần mang nó chú ý trở lại. Thử nghiệm và trải nghiệm để sau này tìm được lối Thiền phù hợp cho mình, đem nó vào thời gian biểu của bạn. Không có cái gọi là Thiền đúng hay Thiền sai, điều quan trọng nhất là Thiền sẽ giúp giảm được căng thẳng từ đó mang đến cho tâm hồn sự khỏe mạnh và bình yên. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Xem thêm>>>Sách Thiền trên viti.shop!

Leave a Comment