Tìm hiểu về Thiền trà

Giống như Thiền hành thì Thiền trà (Uống trà) cũng là một nét đẹp trong các khóa tu của chùa. Bằng một chén trà và hai cái bánh nhỏ đặt trên lá Bồ đề là đại chúng đã có thể ngồi thành vòng tròn quây quần nhau, hiểu thêm và đồng cảm cho nhau. Thiền trà thường được tổ chức trong chùa để chia sẻ sau một quá trình tu tập, dự Thiền trà chúng ta sẽ cảm nhận được sự an lạc trong tâm hồn, sự thư thái và nhẹ nhàng. Mỗi người sống trong thời khắc hiện tại giữa sự có mặt của các Tăng thân, bạn bè, chiến hữu…

Những vị thiền sư là những người đầu tiên biết dùng lá chè tàu (còn gọi là Camelia Sinensis). Họ thấy rằng khi đun lá này uống vào thì trong người cảm thấy tỉnh táo và Thiền thì không thấy buồn ngủ nữa. Dần về sau, lá non của cây chè tàu được sử dụng để ướp thành trà uống.

Thiền trà trong Thiền học

Mối nhân duyên giữa Thiền và trà
Thiền và trà đã tạo được mối duyên với nhau cách đây ngàn mấy trăm năm. Ở Thiền viện thì bất cứ thiền sinh nào cũng được uống trà, các chú tiểu ai cũng biết pha trà. Thiền trà tuy là có hình thức chia sẻ đơn giản song lại rất chú trọng vào nội dung, giúp những ai tham gia có thể nói lên cảm xúc của mình. Chủ tọa của buổi Thiền trà gọi là trà chủ, người phụ trách việc pha trà gọi là người trà giả còn trà khách là tên gọi dành cho những ai tham dự khác. Ba tiếng chuông được thỉnh lên báo hiệu đến giờ Thiền trà, cánh cửa trà xá mở rộng chào đón các vị khách. Sau khi mọi người đều đã vào trong trà xá thì trà giả cũng khép cửa lại rồi đến ngồi trước chuông gia trì.
Một tiếng chuông thức vang lên, vị trà chủ đọc bài kệ để bắt đầu buổi Thiền trà. Tiếng chuông thứ nhất điểm, tiếng chuông tiếp theo đại chúng và trà chủ xá lạy nhau ba lần và đọc câu kệ. Mỗi thời khắc trong buổi Thiền trà đều thoải mái được xem là thành công. Chỉ cần điều chỉnh tư thế ngồi để hơi thở vào cõi tịnh lạc vô lo vô ưu, không phải đợi chờ gì cả ngay cả chén trà của bạn. Khi mọi người đã có đủ trà bánh, trà chủ chắp hai tay lại thành hình búp sen, tất cả đại chúng chắp tay đáp lễ đồng loạt rồi dùng hai tay nâng chén trà, đọc kệ:

“ Chén trà trong hai tay
Chánh niệm nâng tròn đầy
Thân và tâm an trú
Bây giờ và ở đây.”
Thời khắc này, thân tâm chúng ta hiện diện một cách rõ ràng với những người bạn khác có mặt tại buổi Thiền trà, lòng không vướng bận chuyện đã qua, những vị lai hay ưu phiền, lo toan hằng ngày.

Đại chúng và trà chủ
Chánh niệm và xúc cảm hòa làm một

Chánh niệm đã được năng tròn đầy tựa như chén trà trong tay đại chúng. Từ đó, những xúc cảm được chia sẻ, những gì bản thân học được gặt hái trong quá trình tu hành, những tâm tư tình cảm để làm mới bản thân giúp thân tâm an lạc và thảnh thơi. Mọi thứ đều từ tâm mà ra, xuất phát từ trái tim.
Thiền trà cần được tổ chức một hay nhiều hơn thế trong các khóa tu học. Thiền trà còn có thể được dùng để tổ chức lễ mừng cho người mới thọ giới hay bất kỳ sự kiện nào khác. Thiền trà giúp mang lại sự nhiếp tâm cũng như sự an lạc cho mọi người giống với Thiền hành và tọa Thiền. Trước khi nhận bánh và trà, đại chúng cần cúi lạy để cảm ơn vạn vật và cảm ơn những ai đã chuẩn bị buổi Thiền trà này. Sau khi khất thực xong, đại chúng đi theo hàng vào Thiền đường. Mọi bước đi đều mang theo chánh niệm nghĩa là không có bất cứ lo lắng hay suy nghĩ về chuyện tương lai, quá khứ, cảm nhận bàn chân mình chạm đất một cách rõ ràng. Khi đến Thiền đường, mọi người chọn chỗ thích hợp, ai đến trước thì ngồi vòng trong cứ thế bạn trẻ thực hiện theo dõi hơi thở đồng thời thư giãn toàn bộ. Khi mọi người đã ngồi xong, trà chủ thỉnh lên ba tiếng chuông và đại chúng im lặng để dõi theo hơi thở của chính mình. Tiếp đến trà chủ mời mọi người nâng chén trà lên bằng hai tai cùng nhau hướng về nguồn cội chén trà. Trong Thiền trà không chỉ chia sẻ mà đại chúng còn hát Thiền ca – những bài hát giúp nuôi dưỡng tâm hồn. Thường thì khi kết thúc buổi Thiền trà tất cả đại chúng sẽ chụp ảnh lưu niệm – là giây phút kết thúc khóa tu để mỗi người về với cuộc sống thường ngày. Họ sẽ đem những điều học được chuyển hóa thân tâm và giúp bản thân an lạc, vui vẻ.
Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết! 

 

 

 

 

 

Leave a Comment