Thiền chánh niệm trong quản trị doanh nghiệp

Google là doanh nghiệp tiên phong trong ứng dụng Thiền chánh niệm từ năm 2011 với khóa tu học “Tìm trong chính mình” cùng sự tham gia của hàng ngàn nhân viên công ty. Bên cạnh đó, cứ mỗi hai tháng, toàn bộ công ty có  một buổi ăn trưa chánh niệm với tên gọi “Mindful lunches” trong không khí hoàn toàn im lặng. Những buổi Thiền được bắt đầu từ khi Thiền sư Thích Nhất Hạnh được mời đến giản tại Google vào năm 2011. Công ty còn thiết kế cả không gian để dành riêng cho việc hành Thiền. Ngoài mục đích giữ gìn sức khỏe thì các nhân viên Google còn tập Thiền để đánh thức những cảm xúc của bản thân đồng thời phát triển khả năng tập trung và khả năng sáng tạo của bản thân.

Không chỉ có Google mà ngày càng nhiều các doanh nghiệp, công ty công nghệ của Mỹ cũng đang ứng dụng Thiền để rèn luyện sức khỏe và tinh thần. Những công ty như Facebook và Twitter cũng ứng dụng Thiền vào quản trị doanh nghiệp bên cạnh đó còn tổ chức các khóa Thiền tại văn phòng thường xuyên. Có khoảng hơn 1700 người đã tham dự chương trình Trí tuệ – Wisdom 2.0 tại thành phố San Francisco (Mỹ) trong đó có CEO và giám đốc điều hành của Linkedin, Ford, Cisco…

Xem thêm>>>Sách dạy Thiền tại viti.shop

Trung tâm nghiên cứu thuộc Đại học Boston đã chứng minh rằng nếu luyện tập Thiền 3,5 tiếng mỗi ngày, người tập sẽ ít bị phản ứng bởi những hình ảnh hay cảm xúc nặng nề từ đó giúp cải thiện trí nhớ và khả năng tập trung. Một nghiên cứu khác của Đại học Duke of Medicine cũng chỉ ra rằng, một giờ tập Yoga mỗi tuần sẽ giúp giảm căng thẳng của người lao động tới 1/3 do đó giảm được chi phí chăm sóc sức khỏe trung bình 2000USD/năm. Vì những lý do đó mà các phương pháp Thiền Phật giáo đang được những công ty kỹ thuật tại Mỹ và nhiều nước khác rất chú trọng. Những nhân viên làm việc trong lĩnh vực này thường chịu nhiều áp lực và phải không ngừng sáng tạo. Những bài tập Thiền giúp giảm thiểu căng thẳng đồng thời tăng khả năng tập trung giải quyết các vấn đề phức tạp hay giúp đưa ra các ý tưởng nhờ vậy Thiền giúp công ty tạo được môi trường làm việc vui vẻ hòa đồng.

Những người trẻ tuổi Thiền chánh niệm trong giai đoạn 1960 từng được coi là phong trào phản văn hóa song lại trở thành động lực tạo nên các công ty lớn như Ben & Jerry, Virgin, Apple. Steve Jobs đã từng sang Ấn Độ để học Thiền và ông luôn quan niệm rằng bản thân mình và các thiết kế của Apple được ảnh hưởng rất nhiều bởi triết lý Thiền. Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã có những chuyến đi đến Bắc Mỹ để dạy Thiền cho các công ty ở đây, Thiền sư cho biết: Sự bùng nổ của cách mạng khoa học công nghệ khiến chúng ta bận rộn không còn thời gian cho bản thân cũng như thiếu đi sự sáng tạo. Nếu những nhà lãnh đạo của doanh nghiệp tràn đầy lòng tin và nhiệt huyết, sự điềm tĩnh cần thiết, điều đó giúp doanh nghiệp thành công hơn. Thiền sư còn nói thêm rằng: Chúng ta phải đảo ngược xu thế này, trở về với chính mình với người thân yêu ta đặc biệt là về với thiên nhiên. Những thiết bị điện tử khiến chúng ta xa cách chính mình. Chúng ta đánh mất bản thân trong môi trường Internet, trong các dự án kinh doanh rồi không còn thời gian cho bản thân. Không có cả thời gian chăm sóc người yêu thương hay thời gian cho Trái Đất ấp ủ chữa lành các vết thương cho ta.

Có thể bạn quan tâm>>>Lối tắt khôn ngoan

Nhiều trường kinh doanh hiện nay cũng đưa chánh niệm vào giảng dạy như Đại học Claremont, Trường Kinh doanh Nebraska – Lincoin… Mặc khác, một nhà sư Nhật Bản có bằng MBA tại trường Kinh doanh Ấn Độ tại Hyderabad hiện đang áp dụng những bài học kinh doanh cho ngôi chùa mà ông đang trụ trì. Cuốn sách có tựa đề ” Đạo đức Tin làng và tinh thần chủ nghĩa tư bản” của tác giả Max Weber cho rằng Tin lành chính là động lực cho nhiều doanh nghiệp phương Tây theo chủ nghĩa duy lý và tự kiềm chế bản thân. Với những gì mà các công ty phương Tây đang theo đuổi Thiền chánh niệm, Phật giáo dường như đang trở thành động lực cho những nhà quản trị để có được khả năng cân bằng cuộc sống cũng như khả năng tập trung năng lượng và tinh thần.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

 

Leave a Comment