Ứng dụng Thiền trong doanh nghiệp Nhật Bản

Những lớp học Yoga và Thiền ở Nhật Bản đang phát triển ngày một mạnh mẽ. Ở công ty tư vấn thương mại Itsumo, Tokyo, cứ mỗi tháng một lần các nhân viên lại có mặt từ sáng sớm để tọa Thiền. Một nữ nhân viên trẻ tên Haruka Yonesaka ở đây cho hay: Nhiều ngày dài làm việc của cô trôi qua êm ả kể từ lúc bắt đầu khóa học từ tháng 4.

Những nhân viên trong lớp học Thiền

Những học viên trong lớp ngồi với tư thế thẳng lưng như ngồi trên đài sen, nhắm mắt lại, lắng nghe cơ thể đồng thời tập trung tinh thần. Việc làm này tuy đơn giản song lại giảm được nguy cơ căng thẳng và các dấu hiệu trầm cảm, tự ti, giúp học viên tự tin bên cạnh đó tăng năng suất và chất lượng làm việc. Một giáo sư về tâm lý học tại Đại học Harvard tiết lộ “Đây là một phần chính sách phúc lợi” còn giám đốc điều hành của Itsumo – ông Mamoru Sakamoto nói thêm rằng: Nó giúp nhân viên duy trì động lực để làm việc và xây dựng  sức mạnh tinh thần”.

Đối mặt với vấn đề căng thẳng và áp lực nơi công sở đang được quan tâm bởi nhiều tập đoàn ở Nhật. Nước này hiện có tỷ lệ mắc tâm thần do căng thẳng rất cao, đặc biệt ở giới trẻ. Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, số người lao động mắc các chứng bệnh tâm thần liên quan đến căng thẳng và áp lực công việc lên tới hơn 1400 người (2014) – cao nhất từ trước tới nay. Cũng theo thống kê, năm 2014 nước Nhật có hơn 25000 vụ tự sát mà 10% trong số đó liên quan đến vấn đề công việc, áp lực học tập.

Có thể bạn quan tâm>>>Sản phẩm mới của viti.shop

Trước thực tế đó, Chính phủ Nhật yêu cầu những công ty có nhân sự từ 50 người trở lên phải kiểm tra mức độ căng thẳng cho nhân viên ít nhất 1 năm 1 lần. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng đưa ra bảng câu hỏi gồm 57 câu để các doanh nghiệp dựa vào đó mà đánh giá được mức độ căng thẳng của người lao động. Các khóa học giúp thư giãn đầu óc như Thiền hay Yoga rất phù hợp để giúp những nhân viên làm việc với đặc thù công việc có áp lực cao. Rumi Hitomi, người phụ trách Sankara, một trung tâm Yoga ở thủ đô Tokyo chuyên cử giáo viên tới các cơ sở đào tạo lao động cho biết “Yêu cầu đào tạo thường từ các công ty công nghệ, kinh doanh”.

Thiền giúp mọi người thư giãn hơn

Chi phí để thuê giáo viên hướng dẫn khá đa dạng, đối với Itsumo, công ty này chi trả hơn 2400 USD cho một chương trình đào tạo trong 4 tháng. Nó được xem là khá thấp so với việc tổn thất tài năng hay những trường hợp phải tìm đến “cửa tử” với mọi thứ. Một số công ty áp dụng khóa Thiền với mục đích khác, chẳng hạn Yahoo Nhật Bản. Họ tổ chức đào tạo Thiền cho đội ngũ lãnh đạo. Phụ trách nhân sự của Yahoo nói rằng:”Nhiều người lao động tin rằng, họ đã không được lắng nghe đúng cách” do đó công ty muốn khắng định rằng những nhà lãnh đạo của công ty có thể lắng nghe và tham gia những cuộc trao đổi tích cực”.

Mỗi tuần, 13 quản lý cấp cao của các công ty cùng tham gia khóa Thiền và thảo luận về việc làm thế nào để có được “sự rung cảm và chia sẻ”. Những khóa học thư gián và thoải mái tinh thần này phổ biến đến mức Exciter Japan – một cổng Internet ở Tokyo còn phát hành một ứng dụng dành cho smartphone, chuyên chỉ dẫn về Thiền trong 12-43 phút và hiện có rất nhiều ứng dụng tương tự được phát triển bởi những công ty phần mềm.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Xem thêm>>>Các sản phẩm từ viti.shop

Leave a Comment